โหดจัด รัฐบาลจีนมีแผนฮุบ Alibaba และ Ant Group ทำหุ้นบริษัทดิ่งวูบ Tencent และ Meituan หนาวๆ ร้อนๆ

นับเป็นข่าวใหญ่สั่นสะเทือนวงการธุรกิจในประเทศจีน เมื่อมีรายงานข่าวออกมาว่ารัฐบาลจีนอาจกำลังดำเนินการตามแผนเพื่อในการตรวจสอบและแทรกแซงบริษัทอีคอมเมิร์ซรายใหญ่ของจีน Alibaba และ Ant Group บริษัทด้านการเงินในเครือของมหาเศรษฐี แจ็ค หม่า ที่เวลานี้ยังไม่ปรากฏตัวนานถึง 2 เดือน ซึ่งพรรคคอมมิวนิสต์จีน (CCP) ได้เดินหน้าต่อไปด้วยการสอบสวนการต่อต้านการผูกขาดทางการค้าต่อทั้งสองแห่ง

แจ็ก หม่า ผู้ก่อตั้ง Alibaba

รัฐบาลระบุว่า “จากการที่ให้หน่วยงานบริหารของรัฐเข้าไปดำเนินการก็เพื่อต้องการควบคุมตลาดในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมาฝ่ายบริหารจะสอบสวนอาลีบาบา สำหรับกิจกรรมที่น่าสงสัยว่ามีการผูกขาด”

หน่วยงานสืบสวนได้ตั้งหน่อยตรวจสอบขึ้นภายในอาคารสำนักงานใหญ่ของ Alibaba ในเดือนพฤศจิกายน นอกเหนือจากยักษ์ใหญ่ด้านอีคอมเมิร์ซแล้ว ยังเพ่งเล็งตรวจสอบไปยังบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านโซเชียลมีเดียอย่าง Tencent และบริษัทอีคอมเมิร์ซอีกรายคือ Meituan

ข่าวเกี่ยวกับแผนการของรัฐบาลในการบังคับใช้กฎหมายกับ Alibaba ที่มากขึ้นส่งผลให้หุ้นของบริษัทลดลงมากถึง 8% Alibaba กล่าวในแถลงการณ์ว่า จะให้ความร่วมมือกับการสอบสวนใดๆ ก็ตามที่รัฐบาลต้องการ ส่วนวันนี้ Ant Group ก็ได้รับหนังสือแจ้งการประชุมจากหน่วยงานกำกับดูแลแล้วเช่นกัน

Ant Group

อาจไม่ใช่แค่แทรกแซง แต่อาจถูกยึด

ในขณะเดียวกันแหล่งข่าวกล่าวว่า การเข้าแทรกแซงดังกล่าวเป็นข้อพิสูจน์ถึงความมุ่งมั่นของรัฐบาลจีนในการกำหนดสถานะของอาลีบาบา ซ่ง ชิง ผู้คร่ำหวอดในแวดงวงการเงินกล่าวว่า การสอบสวนนี้เป็นส่วนหนึ่งของพรรคคอมมิวนิสต์จีนที่วางแผนที่จะควบรวมทั้ง Ant Group และ Alibaba มาเป็นของรัฐ

“มันจะมีผลแน่นอน ตอนนี้พวกเขาได้เริ่มดำเนินการแล้ว นี่อาจจะมาจากคำสังของผู้นำระดับสูงสุด”

ข้อเสนอแนะคือแผนการควบรวม Alibaba นั้นมาจากโครงสร้างของพรรคคอมมิวนิสต์ที่มีการปกครองสูงสุด ไม่กี่วันที่ผ่านมา People’s Daily ซึ่งเป็นกระบอกเสียงอย่างเป็นทางการของรัฐบาลปักกิ่งกล่าวว่า “งานต่อต้านการผูกขาด” ของรัฐบาลจะนำไปสู่ ​​”การพัฒนาที่ดีขึ้น” เอกสารระบุว่าพรรคโปลิตบูโรคิดว่า ‘งานต่อต้านการผูกขาด’ ควรได้รับการสร้างความเข้มงวดเพื่อป้องกันการขยายตัวของธุรกิจด้านการเงินทุนที่ไม่ได้อยู่ในระบบของธนาคาร

ซ่ง ชิง เห็นด้วยกับมุมมองที่ว่า “เมื่อ 2 – 3 สัปดาห์ก่อนพวกเขากำหนดแผนการที่จะฮุบ Ant Group และอาลีบาบาให้เป็นของรัฐบาล ซึ่งแผนการเหล่านั้นล้วนมาจากคำสั่งของผู้นำรัฐบาลกลาง”

นอกจากนี้เขายังกล่าวเพิ่มเติมว่ารัฐบาลต้องการให้บทเรียนกับ Alibaba “การโอนสัญชาติเหล่านี้เกิดขึ้นแน่นอนและ การสอบสวนการต่อต้านการผูกขาดน่าจะเร่งกระบวนการดังกล่าว ฉันคิดว่านี่เป็นการเชือดไก่ให้ลิงดูจากตัวอย่างของทั้ง Ant Group และ Alibaba ด้วย”

สี จิ้นผิง / QZ.com

ในขณะที่การสอบสวนการต่อต้านการผูกขาดดำเนินไป ธนาคารประชาชนจีน คณะกรรมการกำกับดูแลการธนาคารของจีน คณะกรรมการกำกับดูแลหลักทรัพย์ของจีน และหน่วยงานบริหารการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศของรัฐ ก็มีส่วนร่วมในการสอบสวน Alibaba ด้วยเช่นกัน

สี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนและเลขาธิการพรรคฯ ได้กล่าวเมื่อเดือนตุลาคมว่า แผนดังกล่าวจะทำให้จีนเป็นประเทศที่เศรษฐกิจที่มีการควบคุมโดยรัฐมากขึ้นตามอุปสงค์ภายในประเทศ ผู้สังเกตการณ์คิดว่าเศรษฐกิจ การเมืองของจีนพร้อมที่จะเห็นการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญ หลายคนเชื่อว่าสี จิ้นผิงจะเปลี่ยนรูปแบบการถือครองทรัพย์สินในประเทศทั้งหมดให้เป็นของรัฐบาล

นักวิเคราะห์หลายฝ่ายรวมทั้งผู้สื่อข่าวด้านเศรษฐกิจอาวุโสหลายคนในไทยก็มีความเห็นไปในแนวทางที่แสดงความกังวลว่า “รัฐบาลจีนน่าจะปรับกฎเกณฑ์เพื่อไม่ให้อาลีบาบาทำการค้าแบบผูกขาด กีดกันผู้เล่นรายอื่น แบบในปัจจุับัน แต่จะถึงขั้นยึดมาเป็นของรัฐบาลเลยหรือไม่ ในมุมนี้ไม่อาจล่วงรู้ความคิดของสี จิ้นผิงได้ แต่สุดท้ายปลายทางรัฐบาลปักกิ่งก็จะต้องใช้ทั้ง Ant Group และ Alibaba ทำหน้าที่ขยายฐาน Digital Economy อยู่ดี”

มาซาโยชิ ซัน ประธานเเละผู้ก่อตั้ง SoftBank ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของ Alibaba ในปัจจุบัน และแจ็ค หม่า

ส่วนผู้ที่ดูแล้วจะหนาวๆ ร้อนๆ ที่สุดคงหนีไม่พ้น มาซาโยชิ ซัน ประธานเเละผู้ก่อตั้ง SoftBank ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของ Alibaba ในปัจจุบันหลังแจ็ค หม่าได้ขายหุ้น และถอนตัวจากการเป็นผู้บริหารของบริษัท ซึ่งก็ต้องดูท่าทีว่าเมื่อมีข่าวออกมาแบบนี้จะส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นมากน้อยขนาดไหน โดยเฉพาะกับผู้ถือหุ้นและการลูกค้าของบริษัท

แหล่งอ้างอิง

International Business Times

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า