เมื่อเฟซบุ๊คจะลดการมองเห็น โพสต์ ข่าว และกลุ่มที่เกี่ยวกับการเมือง

นับเป็นการเปลี่ยนแปลงระบบอัลกอริทึมของโซเชียลมีเดียที่ใหญ่ที่สุดของโลกอย่างเฟซบุ๊คอีกครั้ง เมื่อมาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้งเปิดเผยผ่านการประชุมกับผู้ถือหุ้นและนักลงทุนว่า หลังจากนี้ไปจะมีการลดการมองเห็น และการเข้าถึงเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับการเมือง รวมทั้งข่าว และกลุ่มการเมืองบนหน้า News Feed อีกด้วย ซึ่งก่อนหน้านี้ได้มีการนำนโยบายดังกล่าวใช้กับในประเทศสหรัฐไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วในช่วงการเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งล่าสุด และภายในปีนี้จะใช้ทุกประเทศทั่วโลกที่เฟซบุ๊คให้บริการ

มาร์ก ระบุว่า “ผู้ใช้งานเฟซบุ๊คไม่ได้ต้องการให้การต่อสู้ทางการเมืองมาทำลายประสบการณ์การใช้งานบนแพลตฟอร์ม”

พร้อมกับประกาศว่าจะหยุดแสดงคำแนะนำกลุ่มทางการเมืองอีกด้วย การตัดสินใจดังกล่าวเกิดขึ้นจากแรงกดดันเกี่ยวกับเผยแพร่ข้อมูลแบบผิดๆ รวมทั้ง Fake News ที่โจมตีทางการเมืองบนเฟซบุ๊ค

มาร์กกล่าวว่า สิ่งที่เขาต้องการคือ “เพื่อให้แน่ใจว่าชุมชนที่ผู้คนเชื่อมต่อกันมีความรู้สึกที่ดีและเป็นพลังบวกต่อกัน”

“นอกจากนี้ยังมีกลุ่มต่างๆ มากมายที่เราอาจไม่ต้องการสนับสนุนให้ผู้คนเข้าร่วมแม้ว่าพวกเขาจะไม่ได้ละเมิดนโยบายของเราก็ตาม ตอนนี้เราวางแผนที่จะป้องกันไม่ให้กลุ่มพลเมืองและกลุ่มการเมืองได้รับการแนะนำบนหน้าฟีดในระยะยาว”

มันเป็นเรื่องยากที่จะหลีกเลี่ยงเรื่องการเมืองบนเฟซบุ๊ค ซึ่งมักจะนำผู้ใช้งานไปสู่การแสดงความคิดเห็นที่เต็มไปด้วยการโต้เถียงและการทะเลาะวิวาท แม้จะมีตัวเลือกการคัดกรองการมองเห็นบางอย่างในการปรับแต่งฟีดข่าวของตัวเองเพื่อหลีกเลี่ยงโพสต์บางประเภท เช่น การเลือก “ดูน้อยลง”  หรือในที่สุดคือการเลิกติดตามคนที่มักโพสต์สิ่งที่คุณไม่ต้องการเห็นโดยสิ้นเชิงไปเลย

อย่างไรก็ตามผู้ใช้บางรายไม่ทราบถึงตัวเลือกเหล่านี้และบางคนอาจยังเห็นเนื้อหาเกี่ยวกับการเมืองมากกว่าที่พวกเขาต้องการ ซึ่งนี่เป็นนโยบายหลักของเฟซบุ๊ค ที่จะจัดการกับการแสดงความคิดเห็นในเชิงลบและไม่สร้างสรรค์ซึ่งเกิดจากความบ้าคลั่งทางการเมืองของผู้ใช้งาน หรือการหาผลประโยชน์ของกลุ่มก้อนทางการเมืองที่มาจากการทะเลาะวิวาทกันบนเฟซบุ๊คนั่นเอง

แหล่งอ้างอิง
BBC
Slash gear
NBC News

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า