ส่งไก่ทอด KFC ผ่านอุโมงค์ในฉนวนกาซ่า ท่ามกลางสงครามความขัดแย้ง

ใครๆ ก็รู้จักไก่ทอด KFC ฟาสต์ฟู้ดแบรนด์ดังจากสหรัฐ ที่ไม่ว่าลูกเด็กเล็กแดง หรือผู้ใหญ่รุ่นคุณปู่คุณย่า ต่างต้องเคยมีโอกาสได้ลิ้มลองไก่ทอดเจ้านี้ และการที่จะได้กินไก่ทอดเจ้านี้ในปัจจุบันไม่ใช่เรื่องยากเย็น เพียงแค่เดินเข้าร้านขายที่ตั้งอยู่ในทุกๆ จังหวัด หรือบางจังหวัดที่มีอำเภอเศรษฐกิจขนาดใหญ่ก็อาจจะมีการเปิดสาขาเพิ่มในตัวอำเภออีกด้วย

แต่ในบางพื้นที่ของโลกใบนี้ การที่จะได้ลิ้มลองไก่ทอด KFC มันอาจเป็นเรื่องที่ยาก เสี่ยงอันตราย และใช้เวลานานเป็นวัน ข้ามดินแดนที่มีปัญหาด้านความมั่นคง หรือแม้แต่ข้ามพรมแดนของประเทศกว่าจะได้กินน่องไก่หรือเฟรนฟรายสักชิ้น ที่สำคัญราคาแพงขึ้นเป็นเท่าตัวจากที่ขายปกติ

“ฉนวนกาซา” ดินแดนแห่งความขัดแย้งระหว่างอิสราเอล กับ ปาเลสไตน์ ที่มีการสู้รบกันมายาวนาน และไม่มีทางจะสิ้นสุดลง

ฉนวนกาซา /BBC.com

แม้อิสราเอลจะสั่งปิดพรมแดนกาซา แต่ไม่อาจปิดกั้นความกระหายใครอยากของเหล่าสาวกไก่ทอด KFC ที่ต้องการจะกินมันให้ได้แม้ยากแค่ไหนก็ตาม ดังนั้นภารกิจการลักลอบออกไปซื้อไก่ทอดจึงเกิดขึ้น ใช่ครับอ่านไม่ผิด มันคือการ “ลักลอบซื้อไก่ทอด KFC” ที่ต้องไปข้ามพรมแดนไปซื้อที่ประเทศอียิปต

“มันเป็นสิทธิของเราที่จะได้เพลิดเพลินไปกับรสชาติที่ผู้คนทั่วโลกต่างชื่นชอบ” คาลิล เอฟรานกิ ชาวปาเลสไตน์วัย 31 ปี ให้สัมภาษณ์กับ The New York Time ว่าการจะได้กินไก่ทอด KFC อาจต้องใช้เวลานานถึง 4 – 6 ชั่วโมง ในการเดินทางไปกลับเพื่อซื้อมัน โดยพวกเขาต้องนั่งรถแท็กซี่ไปบริเวณชายแดน เพื่อไปสั่งซื่อไก่ทอดที่ร้านสาขาของเมืองเอลอาริช ในประเทศอียิปต์ผ่านเครือข่ายของตัวเองที่อาศัยอยู่ในอียิปต์ เพื่อให้ไปซื้อมาตามออร์เดอร์ที่สั่ง

KFC ไก่ทอดชื่อดังจากสหรัฐอเมริกา

เมื่อซื้อไก่ทอดได้แล้วก็ต้องเดินลอดอุโมงค์ลับที่ถูกขุดและควบคุมโดยกลุ่มฮามาส ซึ่งสินค้าอะไรก็ตามที่ขนผ่านอุโมงค์นี้จะต้องได้รับการตรวจสอบจากกลุ่มฮามาสอย่างละเอียด เมื่อตรวจสอบผ่านแล้วถึงจะเข้าสู่ดินแดนฉนวนกาซา ไก่ทอด KFC ที่ลักลอบนำเข้ามาได้แล้ว จะมีรถมารับอีกทอดเพื่อกระจายส่งไปยังบ้านของลูกค้าที่สั่งเอาไว้ ซึ่งหากใครสั่งซื้อตอนเช้า กว่าจะได้กินไก่ทอดก็คงจะบ่ายคล้อยพอดี

แน่นอนว่าราคาไก่ทอด KFC ที่กว่าจะผ่านด่านต่างๆ มาได้ คงไม่ใช่ราคาปกติแน่นอน เพราะเฟรนฟรายที่แห้งลมจนเหี่ยว กับไก่ทอดที่ไร้ซึ่งความกรอบแล้ว 1 ถังบรรจุ 12 ชิ้น ราคาประมาณ 27 – 35 เหรียญสหรัฐ หรือราว 884 – 1,147 บาท จากราคาปกติที่ทานที่ร้านในราคาเพียง 11.50 เหรียญสหรัฐ หรือ 375 บาท ซึ่งค่าใช้จ่ายที่งอกออกเป็น 2 เท่า มาจากค่าใช้จ่ายในการข้ามพรมแดนในอียิปต์

Cr. Morocco World News

ตลอดพื้นที่แถบชายฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียน 140 ตารางไมล์รอบๆ ฉนวนกาซา ไม่มีร้านแฟรนไชส์ฟาสต์ฟู้ดแบรนด์ใดตั้งอยู่เลยสักร้านเดียว ชาวปาเลสไตน์ 1.7 ล้านคนที่การขนสินค้าเข้าและออกอยู่ในภาวะถูกจำกัด และอัตราการว่างงานอยู่ที่ประมาณ 32 เปอร์เซ็นต์ เส้นทางเข้าสู่อียิปต์ผ่านการข้าม Rafah นั้น ก็จำกัดปริมาณอยู่ที่ประมาณ 800 คนต่อวันโดยผู้ชายที่อายุ 16 – 40 ปี ที่จะข้ามแดนนั้นจะต้องมีการตรวจสอบกวดขันเป็นพิเศษ เพื่อป้องกันการหลบหนี้เข้าไปยังอียิปต์ ซึ่งการเดินทางผ่านด่านพรมแดน Erez ข้ามไปยังอิสราเอลก็จะต้องมีใบอนุญาต และโดยทั่วไปจะได้รับอนุญาตเฉพาะสำหรับผู้ป่วย บุคลากรทางการแพทย์ นักธุรกิจ และพนักงานขององค์กรระหว่างประเทศ

ชาวปาเลสไตน์ที่ติดอยู่ในฉนวนกาซา ที่อยู่ภายใต้การถูกปิดล้อมโดยอิสราเอล ความโดดเดี่ยวเหมือนถูกทอดทิ้งจากประชาคมโลกเป็นหนึ่งในข้อเรียกร้องที่พบบ่อยที่สุดของผู้คนที่นี่ ในขณะที่คนภายนอกฉนวนกาซามองว่าเป็นเรื่องธรรมดาสามัญ

“สถานการณ์ที่ผิดปกติในฉนวนกาซาก่อให้เกิดวิธีคิดที่ผิดปกติ” Fadel Abu Heen ศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยาจากมหาวิทยาลัย Al Aqsa ในเมืองกาซาอธิบาย “พวกเขาคิดถึงสิ่งใดก็ตามที่อยู่ด้านหลังพรมแดนเหมือนกับเป็นคุกขังนักโทษ”

ศาสตราจารย์ Abu Heen กล่าวว่า เมื่อกลุ่มฮามาสที่แข็งแกร่งเข้าควบคุมฉนวนกาซา ได้ฝ่าฝืนแนวชายแดนกับอียิปต์ในปี 2551 ในช่วงที่อิสราเอลปิดล้อมชาวฉนวนกาซา ชาวกาซาจำนวนมากหลั่งไหลเข้าสู่เอลอาริช ซึ่งไม่ใช่แค่ซื้อยาและอาหารเท่านั้น พวกเขายังซื้อบุหรี่ ขนม และสิ่งที่ของอื่นๆ เพียงเพื่อแสดงให้เห็นว่าพวกเขาสามารถนำของพวกนี้กลับเข้ามาจากข้างนอกได้ เมื่อถึงตอนนี้การลักลอบข้ามพรมแดนก็ถูกมองว่าเป็นส่วนหนึ่งของการต่อต้านศัตรูของอิสราเอล ทำให้ต้องมีการควบคุมที่หนักขึ้น เพื่อกดดันคนที่อยู่นี่แม้ว่ามันจะอยู่ในรูปแบบของการซื้อไก่ทอดก็ตาม

Cr. Al Bawaba

แม้ว่าอิสราเอลจะมีข้อจำกัดในการนำเข้าอย่างผ่อนคลายในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาอุโมงค์ผิดกฎหมายหลายร้อยแห่ง แต่อุโมงค์เหล่านี้กลับถูกใช้งานในการขนสินค้าทุกประเภททั้งอาวุธ รถยนต์หรูหรา วัสดุก่อสร้าง และสินค้าอุปโภคบริโภค เช่น ไอแพดและไอโฟน และตอนนี้ก็มีไก่ทอด KFC ด้วย
“ฉันยอมรับความท้าทายนี้เพื่อพิสูจน์ว่าชาวกาซัสสามารถยืดหยุ่นได้แม้จะมีข้อจำกัด ” นายเอฟรังกี ชาวกาซาผู้เป็นนายหน้ารับออร์เดอร์ซื้อไก่ทอด KFC เล่าว่า ในช่วงสองสามสัปดาห์ที่ผ่านมาได้ประสานงานการสั่งซื้อไก่ทอด 4 รายการรวมประมาณ 100 ชุด โดยทำกำไรได้ประมาณ 6 เหรียญสหรัฐต่อชุด แต่หากเมื่อใดก็ตามที่มีคำสั่งซื้อจำนวนมากกว่าปกติอย่าง 30 คนขึ้นไป เขาจะโทรศัพท์เพื่อติดต่อประสานงานกับรัฐบาลฮามาสในการไปรับไก่จากที่นั่น

Cr. AP News

อย่างไรก็ตามการสั่งซื้อ KFC ในพื้นที่แถบนี้ยังจำกัดเพียงแค่เมนูไก่ทอดธรรมดาและพายแอเปิ้ล เพราะหากสั่งซื้อรายการอาหารอื่นที่มีความซับซ้อน ก็จะทำให้การสั่งซื้อและจัดส่งล่าช้า และแม้ว่าจะต้องรอกันเป็นวันๆ เพื่อได้กินไก่ทอด KFC ข้ามพรมแดนที่แพงแสนแพง แต่เชื่อว่ามันคงเป็นความสุขเล็กๆ น้อยๆ ที่จะพอหาได้ในดินแดนแห่งความขัดแย้งนี้ ท่ามกลางไฟสงครามที่ยืดเยื้อยาวนาน และไม่มีทีท่าว่าจะจบลงเมื่อไหร่

แหล่งอ้างอิง

The New York Times

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า