ลือสนั่น Xiaomi เตรียมร่วมวงรถยนต์ไฟฟ้า หลัง Huawei เดินหน้าลุยแล้ว

สร้างตั้งแต่ “สากะเบือยันเรือรบ” คงไม่มีคำใดจะเปรียบเปรยถึงบริษัทยักษ์ใหญ่ของจีนนามว่า Xiaomi ได้เหมาะสมไปกว่านี้อีกแล้ว เพราะ Xiaomi แทบจะผลิตสินค้าเทคโนโลยีเกือบทุกอย่างตั้งแต่สมาร์ตโฟน เครื่องฟอกอากาศ ร่ม แปรงสีฟัน ไม้ตียุง กระทะ โดรน และสินค้าอื่นๆ อีกนับพันรายการ นับว่าเป็นหนึ่งในผู้ผลิตที่มีความหลากหลายของผลิตภัณฑ์มากที่สุดบริษัทหนึ่งของโลก

ในยุคที่การพัฒนานวัตกรรมกำลังเดินไปสู่เส้นทางสายอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม เทรนด์ของรถยนต์ไฟฟ้าก็กำลังมา แน่นอนว่า Xiaomi ไม่มีทางที่จะพลาดกระโดดเกาะเทรนด์นี้ เพราะล่าสุดมีรายงานจากทาง iFengNews เปิดเผยว่า Xiaomi กำลังจะมีแผนที่จะสร้างรถยนต์ไฟฟ้าเป็นของตัวเอง

จริงๆ แล้วก่อนหน้านี้ Huawei ก็เริ่มกระโดดลงมาร่วมวงในอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้าแล้วเหมือนกัน แต่ว่ามาในด้านการผลิตชิป Balong 5000 ซึ่งเป็นชิป 5G ถูกนำไปติดตั้งใน ARCFOX α-T รถยนต์ไฟฟ้า SUV รุ่นใหม่ของ BAIC New Energy รวมทั้งการร่วมมือกับ BYD ผู้ผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าจากประเทศจีน ในการพัฒนาระบบ HiCar ของทาง Huawei ที่พัฒนาขึ้นมาจากพื้นฐานของระบบปฏิบัติการ HarmonyOS มาใช้เป็นระบบในการนำทางและขับเคลื่อนอัตนโนมัติของรถยนต์

นอกจากนี้กำลังร่วมพัฒนารถยนต์ไร้คนขับกับ Audi ซึ่งบริษัทแม่คือ Volkswagen และ GAC Toyota Motor ที่เป็นการร่วมทุนระหว่าง Toyota กับ Guangzhou Automobile Group นอกจากนั้นได้ร่วมพัฒนารถยนต์ไร้คนขับให้กับบริษัทรถยนต์จีนอีก 2 แห่งคือ Chinese manufacturers Beijing New Energy Automobile และ Changan Automobile

แต่ก็ยังไม่ได้มีแผนในการพัฒนารถยนต์ในนามแบรด์ Huawei เป็นของตัวเองแต่อย่างใด ซึ่งในอนาคตไม่แน่ว่าอาจจะมีก็ได้

แต่สำหรับ Xiaomi ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีของจีนกำลังวางแผนที่จะสร้างรถยนต์ของตัวเองและกำลังพิจารณาว่าจะเป็นการตัดสินใจเชิงกลยุทธ์ แต่ยังไม่มีการกำหนดรายละเอียดทุกอย่างยังถูกเก็บไว้เป็นความลับอยู่ เพียงแต่พอทราบว่าทาง Xiaomi ก็มองอมนาคตของรถยนต์ไฟฟ้าไว้เช่นเดียวกัน

ย้อนกลับไปในปี 2013 Lei Jun ผู้ก่อตั้งและ CEO ของบริษัท ได้ไปเยือนสหรัฐอเมริกาสองครั้งเพื่อพบกับ Elon Musk CEO ของ Tesla และตอนนี้ดูเหมือนว่าความสนใจในอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้าเลยทีเดียว รายงานเพิ่มเติมว่า Xiaomi  กำลังทำการกระจายความเสี่ยงเมื่อตลาดสมาร์ทโฟนเผชิญกับความซบเซาและอิ่มตัว นอกจากนี้ตลาดรถยนต์อัจฉริยะไฟฟ้ายังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น ดังนั้นจะไม่เป็นเรื่องน่าแปลกใจหากบริษัทมีเป้าหมายที่จะแตกไลน์สินค้าไปยังตลาดที่กลุ่มอุตสาหกรรมนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนที่เกี่ยวกับทีมวิจัยและนักพัฒนาจำนวนมากที่ความเชี่ยวชาญด้านฮาร์ดแวร์อิเล็กทรอนิกส์เป็นทุนเดิมของ Xiaomi อยู่แล้ว

Lei Jun ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของบริษัท Xiaomi

หลายปีก่อนหน้านี้ Xiaomi ก็เคยเปิดตัวรถยนต์ภายใต้ชื่อแบรนด์ Redmi มาแล้วในประเทศจีน ตอนนั้นไปจับมือกับ Bestune เคาะราคาอยู่ที่ราวๆ 4 แสนนิดๆ เท่านั้น ซึ่งเป็นรถยนต์ประเภท SUV ใช้เครื่องยนต์สันดาปทั่วไป ไม่ใช่รถยนต์ไฟฟ้าหรือว่า Smart Car ซึ่งถือเป็นก้าวแรกที่ Xiaomi กระโดดลงมาสู่วงการยานยนต์

ทั้งนี้อาจจะต้องรอดูความชัดเจนว่า Xiaomi จะประกาศตัวลุยอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าเต็มตัวเมื่อไหร่ หลังมาข่าวแพมๆ ออกมาแล้วว่าน่าจะเอาแน่ ซึ่งถ้า Xiaomi ลงมาลุยก็จะเป็นบริษัทที่น่าจับตามองอย่างยิ่ง และทให้ในตลาดจีนและตลาดโลก มีคู่แข่งในอุตสาหกรรมนี้มากขึ้น และคึกคักมากขึ้นอีกด้วย

Xiaomi Redmi Car SUV แนวคิดรถยนต์รุ่น Bestune T77

แหล่งอ้างอิง
GIZMOCHINA
Financial Times
CnTechPost

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า